Home / Cà Mau / Đặc sản ẩm thực / Món ăn từ cây bồn bồn

Món ăn từ cây bồn bồn

Bồn bồn thuộc họ lau sậy, là loài cây mọc hoang trên mặt nước nhiều phèn mặn vào mùa nước nổi, có rất nhiều tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là Cà Mau.  Nếu từng một lần nếm thử món dưa hay gỏi bồn bồn, chắc hẳn bạn sẽ không thể quên vị giòn, mềm, chua lạ, như thể ngó sen và măng hòa quyện.

cay-bon-bon

Mùa bồn bồn bắt đầu vào mùa nước nổi hàng năm. Vào thời gian này, trên các cánh đồng phèn chua trải một màu xanh mướt của bồn bồn.

lam-bon-bon-ca-mau

Người nông dân chỉ cần kéo lấy những ngọn bồn bồn trên mặt nước, tước bỏ phần lá bên ngoài rồi bẻ lấy lõi màu trắng bên trong (củ hũ) là có ngay nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon cho gia đình.

bon-bon-lam-sach

Đoạn thân trắng của bồn bồn sẽ được dung để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Bồn bồn sau khi rửa sạch  có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Bồn bồn nổi tiếng với nhiều món ăn như dưa bồn bồn, bồn bồn nhúng lẩu, canh chua, bồn bồn xào tôm, làm gỏi, thậm chí có thể ăn sống. Món ăn từ cây bồn bồn đã có mặt trong thực đơn nhà hàng, như một đặc sản Miền Tây.

bon-bon-muoi-chua

Món phổ biến nhất, thường xuất hiện trong những gia đình người dân miền Tây Nam Bộ là dưa bồn bồn muối chua. Bồn bồn muối chua có mùi thơm đặc trưng của ruộng đồng, khi ăn có vị giòn, mềm, vừa giống măng vừa giống ngó sen.

dua-bon-bon-ca-kho

Nếu như dưa bồn bồn biến tấu thành kim chi khi ăn có vị thơm cay, lạ thì khi đem kho cùng cá nạc thịt lại trở thành món ăn mới vô cùng hấp dẫn. Khi ấy, vị chua của bồn bồn mất hẳn mà vị tanh của thịt cá cũng chẳng còn, thay vào đó là vị béo ngậy, ngọt đậm đà.

bon-bon-xao-tep

 Đặc biệt khi kho hoặc xào cùng tép thì nồi bồn bồn lại càng trở nên hấp dẫn, tép bạc thân căng tròn, đỏ au xen lẫn với màu trắng ngà, bóng mượt của những sợi bồn bồn thật quyến rũ. Vị ngọt đậm đà của tép bạc hòa quyện với vị ngọt thanh của bồn bồn khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

goi-bon-bon

Một món ăn luôn được nhiều người nhắc đến đó là gỏi bồn bồn được trộn với tôm sú hoặc tôm khô và ít thịt luộc là đầy đủ chua, cay, mặn, ngọt, phù hợp khẩu vị của người miền Nam.

canh-luon-bon-bon-nau-chua

Ngoài ra, dưa bồn bồn còn được dùng để nấu canh chua với các loại lươn, cá ngát, cá dứa, cá bông lau, tạo nên một hương vị rất riêng của vùng sông nước miền Tây Nam bộ.

mua-bon-bon-lam-qua

Khi đi du lịch Cà Mau, bạn hãy cân đôi ba ký “bồn bồn” về, phần để chế biến món ngon cho cả gia đình, phần làm quà cho bạn bè thì còn gì thơm thảo bằng.

Bài viết: Cửa hàng đặc sản Hương Cà Mauchuyên bán tôm khô Cà Mau cao cấp

Món ăn từ cây bồn bồn on 13th Tháng Mười Hai 2015 rated 4.9 of 5

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *